3 “bí mật của hạnh phúc” theo nghiên cứu của Đại học Havard

Công trình khoa học đồ sộ mang tên Grant & Glueck của đại học Havard đã theo sát cuộc sống của 724 người đàn ông Hoa Kỳ trong suốt 75 năm để khám phá bí mật của hạnh phúc. Dự án nghiên cứu táo bạo và cực hiếm thấy này đã chỉ ra ra 3 “bí mật của hạnh phúc

Bí mật số 1: Kết nối mình với mọi người, bạn sẽ hạnh phúc. Ngược lại, sự cô đơn sẽ “giết chết” bạn.

Trong các kết quả nghiên cứu, các nhà học của Havard đã khám phá ra các quan hệ xã hội đóng một vai trò cực kì quan trọng đối với sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của con người.

Thật vậy, những người đàn ông giữ được mối quan hệ tốt đẹp với gia đình, bạn bè và cộng đồng của anh ta sẽ mạnh khỏe, có nhiều cảm giác hạnh phúc và sống lâu hơn những người còn lại.

Ngược lại, những người đàn ông luôn cảm thấy cô đơn, bởi có không nhiều mối quan hệ trong cuộc sống, sẽ luôn thấy kém hạnh phúc hơn, sức khỏe suy giảm sớm. Tồi tệ hơn, trí tuệ của họ cũng bị tàn phá nhanh và mạnh hơn khi tuổi già gõ cửa.

Bí mật số 2: Số lượng không bằng chất lượng

Kết nối với thật nhiều người chưa phải là sự đảm bảo tối ưu để đem lại cho bạn trạng thái thân tâm tốt đẹp nhất. Quan trọng hơn, hãy chú ý tới chất lượng và sự sâu sắc của các mối quan hệ mà mình đã tạo dựng.

3-bi-mat-cua-hanh-phuc-theo-nghien-cuu-cua-dai-hoc-havard-2

Tạo dựng những mối quan hệ sâu sắc bằng thời gian, sự quan tâm chân thành và tâm lòng rộng mở là chìa khóa của hạnh phúc (Ảnh minh họa dẫn qua michigan.gov)

Hai trong số rất nhiều dẫn chứng được đưa ra để minh họa cho luận điểm này.

Khi một người đàn ông ở độ tuổi 50, chỉ số hàm lượng Cholesteron trong máu của anh ấy không thể dự báo được tình trạng sức khỏe của chủ nhân ở độ tuổi 80. Chính mức độ hài lòng của họ với những mối quan hệ đang có mới đóng vai trò quyết định. Khi 50 tuổi, những người đàn ông cảm thấy hài lòng nhất với các mối quan hệ của mình đều đã trở thành những cụ ông 80 tuổi hạnh phúc và khỏe mạnh nhất trong nghiên cứu.

Bên cạnh đó, chất lượng của các mối quan hệ gần gũi nhất có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của con người khi phải trải qua sự đau đớn trong cơ thể.

3-bi-mat-cua-hanh-phuc-theo-nghien-cuu-cua-dai-hoc-havard-3

Có một người bạn đồng hành đến cuối con đường, những cô đơn và đau đớn sẽ không thể khiến bạn mất đi nụ cười (Ảnh minh họa)

Đối với những cặp vợ chồng già nhất của cuộc nghiên cứu, những cặp đôi hạnh phúc vẫn luôn giữ được sự vui vẻ và cảm giác lạc quan trong tâm hồn ngay cả trong những ngày thân thể họ đau nhức nhất.

Nếu không may ở trong hoàn cảnh ngược lại, họ sẽ cảm thấy đau đớn nơi thân thể một cách rõ nét bởi những cảm xúc tiêu cực.

Bí mật số 3: Sự tin tưởng trong mối quan hệ – Chìa khóa để bảo vệ bộ não của bạn trước sự tấn công của tuổi già

Đây có lẽ là một trong những bí mật thú vị nhất mà nghiên cứu chỉ ra.

Với những người đàn ông sống trong những mối quan hệ bền chặt, họ sẽ bảo toàn trí nhớ của mình tốt hơn. Bí quyết nằm ở việc họ luôn có thể tìm thấy người mà họ thực sự tin tưởng để tâm sự, chia sẻ trong bất kì hoàn cảnh nào họ cần. Nếu ở vào hoàn cảnh ngược lại, họ rất dễ dàng trở thành nạn nhân của những căn bệnh về trí nhớ như Alzheimer.

3-bi-mat-cua-hanh-phuc-theo-nghien-cuu-cua-dai-hoc-havard-4

Sự tin tưởng trong một mối quan hệ chính là “thần dược” để bảo vệ não bộ trước tuổi già (Ảnh minh họa dẫn qua vivreensenior)

Đặc biệt với những cặp đôi sống cùng nhau rất lâu năm, dù họ có thường xuyên tranh cãi, nhưng nếu những người trong cuộc vẫn cảm thấy có thể tin tưởng vào người bạn đời của mình, não bộ của họ vẫn sẽ có được “sức đề kháng” tốt, từ đó giữ vững được sự minh mẫn của mình.

Tóm lại

Bí mật của cuộc sống hạnh phúc theo Công trình nghiên cứu “Grant & Glueck” không nằm ở sự giàu sang hay nổi tiếng – những mục tiêu lớn nhất mà con người hiện đại đang điên cuồng theo đuổi. Hạnh phúc thực sự nằm ngay trong mỗi ý, mỗi niệm của con người chúng ta.

3-bi-mat-cua-hanh-phuc-theo-nghien-cuu-cua-dai-hoc-havard-5

Hãy luôn dành cho nhau những ánh mắt bao dung, đong đầy thiện niệm (Ảnh minh họa dẫn qua Emaze)

Như cổ nhân vẫn luôn dạy dỗ con cháu mình:

Lòng vị tha là cái gốc của hạnh phúc của mỗi con người. Trong mọi hoàn cảnh khi biết suy nghĩ cho người khác trước, biết làm mọi điều để tránh làm tổn hại đến người, tâm lúc nào cũng mang ba chữ Chân – Thiện – Nhẫn mà đối đãi với tất cả, mọi mối quan hệ sẽ theo đó mà trở nên bền chặt mãi mãi.

Thuận theo lời dạy ấy, khi nghĩ cho người khác chính là lúc chúng ta có thể buông cái tôi nặng nề của mình xuống, sống vì người khác nhiều hơn, cho đi nhiều hơn. Tâm hồn cũng nhờ thế mà trở nên nhẹ nhàng và khoáng đạt. Liệu chúng ta có thể không khỏe mạnh, không hạnh phúc khi trong tâm luôn là một cánh đồng rộng lớn toàn cỏ hoa?

Cho Hạnh phúc vươn xa!