Sinh con – “Trận chiến sinh tử”

Bạn có biết, cơ thể con người chịu đựng được tối đa 45 đơn vị đau nhưng khi một người phụ nữ đẻ thường, người mẹ phải chịu đựng tới 57 đơn vị đau, nó tương đương với việc bị gãy 20 cái xương sườn cùng lúc. Khó chịu hơn nữa là cơn đau này không chỉ “một chốc một lát” mà có thể kéo dài hàng tiếng đồng hồ và được chia ra thành nhiều giai đoạn khác nhau.

Đau âm ỉ

Lúc bắt đầu chuyển dạ, mẹ sẽ cảm thấy hơi đau nhẹ, căng tức vùng bụng. Cơn đau cũng không theo quy luật nào và kéo dài khoảng 2 giờ.

Loading…

vuot can 1

Đau theo cơn

Sau vài giờ, cơn đau dồn dập hơn và theo quy luật khoảng 5 phút một cơn. Cường độ và tần suất đau ngày càng lớn hơn. Đây cũng là lúc mẹ nên đến bệnh viện.

vuot can 2

Đau dồn dập

Cơn đau bắt đầu tăng lên 4 phút/cơn, mỗi cơn kéo dài 30 giây. Mẹ sẽ cảm thấy đau đớn như có ai đó đấm vào bụng.

vuot can 3

Lúc này, mẹ sẽ cảm thấy bụng đau liên tiếp, không còn khoảng nghỉ giữa các cơn nữa. Cơn đau khiến mẹ phải cuộn tròn người, mồ hôi vã ra, nhăn mày và không muốn nói gì.

vuot can 4

Cơn đau tiếp tục và mẹ không thể chịu đựng được nữa, cảm giác thắt lưng như bị nghiền nát. Mẹ bắt đầu la hét, xoay bên này bên kia mà cơn đau vẫn không hề giảm.

vuot can 5

Đau không chịu nổi, đòi đi mổ…

vuot can 6

Sau nhiều giờ chịu đau nhưng bác sĩ báo cổ tử cung mới mở được vài phân, muốn mở hết thì phải 4-6 tiếng nữa. Mẹ nghĩ đến đã sợ, lập tức đòi đi mổ.

vuot can 8

Đau khi sinh

Được bác sĩ khuyên nên để đẻ thường, mẹ lại cắn răng tiếp tục chịu đau. Sau khoảng thời gian dài tưởng như một thế kỷ, cuối cùng bác sĩ cũng báo cổ tử cung đã mở hết, chuẩn bị sinh.

vuot can 9

Đau khi rạch tầng sinh môn

Vào phòng sinh rồi mẹ lại phải chịu thêm cơn đau khi rạch tầng sinh môn.

vuot can 10

Và rồi trong phút giây đau như chết đi sống lại, bụng bỗng nhẹ tênh, một em bé ra đời.

Đau khi khâu tầng sinh môn

Sinh con rồi lại tiếp tục chịu đau khi loại bỏ nhau thai, khâu tầng sinh môn,.. nhưng lúc này, mọi đau đớn đều xứng đáng vì có một “thiên thần” vừa được sinh ra.

vuot can 11

Không tính những công lao khác, chỉ riêng đau đớn phải trải qua khi sinh con thì phụ nữ đã đáng được cả thế giới khâm phục và tôn trọng.

(Dịch từ Bestchinanews)